Đề thi khối Tiểu học

World Robot Olympiad 2016

Thể loại thông thường

Khối Tiểu học

Mô tả đề thi, luật thi và điểm số

Con đường xanh đến Trường

Phiên bản: Ngày 15 Tháng 1 Năm  2016


 

Giới thiệu

Thử thách của năm nay là chế tạo một chú Robot có khả năng dọn dẹp con đường đến trường – bắt đầu từ phòng ngủ của em. Thói quen hằng ngày của em bắt đầu bằng việc sắp xếp phòng ngủ và sau đó, làm sạch khu vực xung quanh trường học. Có tất cả 7 điểm trong chuyến hành trình cần đạt đến và chúng là (1) Phòng ngủ, (2) Phòng học, (3) Nhà ở, (4) Con đường, (5) Xe Bus, (6) Trường học và (7) Khu vực vui chơi.

Nội dung:

 1. Mô tả đề thi
 2. Luật thi đấu
 3. Cách tính điểm
 4. Mô tả sa bàn
 5. Mô tả chi tiết sa bàn
 6. Mô tả các vật thể trong đề thi
 7. Các luật thay thế đề nghị

 

Mô tả đề thi

Nhiệm vụ của Robot là di chuyển khối rác/thùng rác được đại diện bởi khối LEGO màu đỏ ở các điểm thu thập được đánh dấu bởi các vòng tròn, đặt các khối LEGO màu đỏ ở vùng xử lý rác thải và đánh dấu các vùng đã được dọn dẹp sạch bằng các khối LEGO màu xanh vào trong vòng tròn.

Robot sẽ bắt đầu ở khu vực Xuất phát(Ô vuông màu xanh lá) và mang theo 4 khối gạch LEGO màu xanh dương để “đánh dấu khu vực sạch sẽ”. Trong các vòng tròn sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên 4 Khối màu Đỏ và 3 khối màu Xanh dương.

 

Khối Xanh dương: Đánh dấu khu vực sạch

Khối Đỏ: Rác thải/Thùng rác

 

Nhiệm vụ của Robot là đặt chính xác 4 Khối LEGO Xanh dương vào trong 4 vòng tròn, chứa 4 khối LEGO Đỏ, di chuyển 4 khối LEGO Đỏ và đặt hoàn toàn trong vùng tập kết rác thải (Vùng màu vàng). Nhiệm vụ sẽ được tính là hoàn thành khi Robot nằm hoàn toàn trong vùng kết thúc(Vùng màu đỏ).

Thời gian để hoàn thành nhiệm vụ tối đa là 2 phút.

Luật thi đấu

 1. Tất cả các đội sẽ phải di chuyển đến khu vực thi đấu được BTC chỉ định, phải ngồi và chờ đến khi có thông báo bắt đầu tính thời gian thi đấu – lắp ráp.
 2. Các vòng thi đấu được chia như sau:
  1. Vòng loại (Lấy số điểm tốt nhất).
  2. Vòng sơ kết (1 vòng).
  3. Vòng bán kết (1 vòng).
  4. Vòng chung kết (1 vòng).
 3. Thời gian lắp ráp Robot là 150 phút được tính từ lúc có thông báo bắt đầu tính giờ thi đấu cho đến khi bắt đầu thi đấu vòng loại.
 4. Thời gian chỉnh sửa, bảo trì giữa mỗi vòng thi đấu như sau:
  1. Vòng loại 2, 45 phút.
  2. Vòng loại 3, 30 phút.
  3. Vòng sơ kết, 15 phút.
  4. Vòng bán kết, 15 phút.
  5. Vòng chung kết, 10 phút.
 5. Trước khi Robot được đặt vòng trong vùng cách ly để kiểm tra, Robot chỉ có duy nhất một chương trình với tên là “run” trong mục “Software Files” trên khối NXT hoặc chỉ duy nhất một dự án (project) đối với khối EV3. Tên của dự án phải l “WRO2016” và chương trình chạy chính phải đặt tên là “run”. Giám khảo được phép kiểm tra các Robot trước khi Robot được quyền chạy. Nếu có nhiều chương trình thực thi (đối với khối NXT) hoặc dự án – project (đối với khối EV3) bị phát hiện, thí sinh sẽ bị buộc phải xóa hết các file có trong khối xử lý, vì vi phạm yêu cầu của đề thi.
 6. Robot có 2 phút đề hoàn thành bài thi. Thời gian bắt đầu được tính khi Trọng tài ra hiệu lệnh bắt đầu. Robot phải được đặt hoàn toàn trong khu vực bắt đầu được tính bằng hình chiếu vuông góc của Robot với bề mặt sa bàn. Khối NXT/EV3 phải tắt trước khi thi đấu. Thí sinh được phép tác động vật lý đối với Robot ở vùng xuất phát. Tuy nhiên, thí sinh không được phép nhập dữ liệu vào chương trình bằng cách thay đổi vị trí hoặc hướng của các phần của chú Robot. Nếu Giám khảo thấy bất kỳ hành vi thay đổi chương trình nào của thí sinh, đội tham dự thi đấu đó sẽ bị loại vì phạm luật. Cho đến khi thí sinh hoàn thành các chỉnh sửa vật lý cho Robot, Giám khảo sẽ ra hiệu cho thí sinh bật khối NXT/EV3 và chọn chương trình thực thi (Nhưng không được chạy).
 7. Trước khi Robot được đặt vào trong vùng cách ly, nhóm sẽ đặt 4 khối LEGO Xanh dương vào Robot và Robot phải chứa được 4 khối LEGO Xanh dương mà không có phần nào bị vượt quá kích thước quy định. Trước mỗi lần thi đấu, kích thước của Robot sẽ được kiểm tra lại. Là một phần của việc kiểm tra trong quá trình kiểm định, robot không được có bất cứ phần nào tương tự với các vật thể trong bài thi như khối LEGO Xanh dương. Không được có bất kỳ một thay đổi kết cấu Vật lý nào sau khi kết thúc thời gian cách ly robot.
 8. Trước mỗi vòng thi đấu, 4 khối màu đỏ và 3 khối màu xanh dương sẽ được đặt ngẫu nhiên trên ô vuông màu xanh bên trong bảy vòng tròn. Việc đặt ngẫu nhiên hoàn thành khi: 4 Khối Đỏ và 3 Khối Xanh dương được đặt hoàn toàn trong ô vuông. Các khối LEGO sẽ được đặt trong một hộp đựng và đặt ngẫu nhiên lên bảy ô vuông trong các vòng tròn trên sa bàn, bắt đầu từ vòng tròn số 1. Việc sắp xếp khối màu LEGO sẽ được giữ lại trong mỗi vòng thi đấu.

 1. Nhiệm vụ của Robot sẽ đặt 4 khối Xanh dương nằm hoàn toàn trong vòng tròn, đựng 4 khối màu đỏ, và di chuyển 4 khối Đỏ này nằm hoàn toàn trong vùng tập kết rác thải (Vùng màu vàng). Nhiệm vụ được tính là hoàn thành khi Robot nằm hoàn toàn trong vùng kết thúc (Ô vuông màu đỏ).
 2. Khối Xanh dương có thể được đặt bởi Robot trong bất kỳ hướng nào, với bất kỳ vị trí nào nằm hoàn toàn bên trong vòng tròn. Khối màu LEGO không được phép bị hư hại (Bị bể ra).

 1. Khối màu đỏ có thể đượt đặt bởi Robot trong bất kỳ hướng nào, với bất kỳ vị trí nào nằm hoàn toàn bên trong vùng tập kết rác thải (Vùng màu vàng). Đường vạch màu đen không phải là một phần của Vùng tập kết rác thải.

 

 1. Nếu có nhiều hơn một khối LEGO Xanh dương có trong bất kỳ vòng tròn nào, điểm chỉ được tính cho một khối LEGO Xanh dương.

 

 1.  Nếu khối LEGO Xanh dương và Đỏ nằm trong cùng một vòng tròn nào đó bất kỳ thì khối Xanh dương sẽ không được tính điểm.

 

 1. Robot không được phép di chuyển rào cản màu Xanh lá và màu đỏ ra khỏi hình chữ nhật màu xám nằm ở một cạnh bên của khu vực xuất phát và vùng kết thúc. Sẽ có hình phạt cho Robot nào di chuyển các rào cản này khỏi những vùng trên trong mỗi lần thi đấu.

 

 

 

 

 

 

Rào cản nằm hoàn toàn trong ô hình chử nhật màu xám

Rào cản bị lệch khỏi ô hình chử nhật màu xám

 

 

 1. Các thành viên trong nhóm không được chạm vào bất kỳ phần nào của Robot trong quá trình hoạt động của nó.
 2. Robot có thể loại bỏ bất kỳ phần nào của mình ngoài những thành phần quan trọng của Robot (bộ điều kiển, động cơ, cảm biến) ra sa bàn nếu cần thiết. Ngay khi phần này chạm vào sa bàn hoặc các yếu tố trên sa bàn mà không còn chạm vào Robot thì được coi là một chi tiết LEGO tự do và không còn thuộc về Robot nữa.
 3. Nếu có bất kỳ một trường hợp nào xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng. Họ sẽ nghiêng về những trường hợp xấu nhất có thể của Robot tùy theo tình huống hiện tại.
 4. Thời gian thực hiện thử thách kết thúc khi:      
  1. Thời gian thử thách (2 phút) kết thúc.
  2. Bất kỳ một thành viên nào của nhóm chạm vào robot trong quá trình nó đang chạy.
  3. Robot hoàn toàn rời khỏi sa bàn.
  4. Một thành viên trong nhóm ra lệnh “DỪNG THI ĐẤU”.
  5. Vi phạm các luật thi và đề thi bên trên.
  6. Khi hình chiếu của robot nằm hoàn toàn trong vùng kết thúc.

Cách tính điểm

 1. Điểm số chỉ được tính tại thời điểm Robot hoàn thành bài thi hoặc hết thời gian thi đấu.
 2. Điểm số tối đa đạt được = 100 điểm.
 3. Nếu có bất kỳ đội nào cùng điểm số với nhau, thứ hạng của đội thi sẽ được quyết định bằng thời gian hoàn thành thử thách sớm nhất.

Bảng tính điểm

Chi tiết tính điểm

Điểm số

Tổng điểm có thể đạt được

Tổng điểm của bài thi

Di chuyển khối LEGO màu đỏ ra hoàn toàn khỏi vòng tròn.

5 điểm cho mỗi khối

20 điểm tối đa

 

Khối LEGO Xanh dương được đặt hoàn toàn vào trong vòng tròn, nơi mà khối màu đỏ bị di dời đi.

10 điểm cho mỗi khối

40 điểm tối đa

 

Khối màu đỏ được di chuyển hoàn toàn về vùng tập kết rác thải (Màu vàng). Không có khối Xanh dương nào ở vùng này.

5 điểm cho mỗi khối

20 điểm tối đa

 

Robot hoàn thành bài thi khi hình chiếu của nó nằm hoàn toàn trong vùng kết thúc.

 

5 điểm tối đa

 

Nhiệm vụ được hoàn thành: 4 khối màu đỏ nằm hoàn toàn trong vùng tập kết rác thải (màu vàng), chỉ có 7 khối Màu xanh dương nằm hoàn toàn trong 7 vòng tròn, không có khối Xanh dương nào nằm rải rác trên sa bàn, robot hoàn thành bài thi tại vùng kết thúc.

 

15 điểm tối đa

 

Robot di chuyển hoặc làm lệch rào chắn ngăn cách nằm ở mặt bên vùng bắt đầu và vùng kết thúc.

-5 điểm cho mỗi

-10 điểm tối đa

 

Tổng cộng

 

 

100 điểm

 

Nếu hai tình huống có thể dùng để tính điểm, thì tình huống với điểm số tốt hơn sẽ được ưu tiên tính trước.

 

Mô tả sa bàn

 1. Kích thước bên trong sa bàn là 2362 mm x 1143 mm.
 2. Kích thước bao ngoài của sa bàn là 2438 mm x 1219 mm.
 3. Màu nền của sa bàn là màu trắng.
 4. Chiều cao của các tường bên là 70 ± 20 mm.

 

Mô tả chi tiết sa bàn

 

 1. Tất cả các đường màu đen có kích thước 20 ± 1 mm.
 2. Kích thước có thể thay đổi trong khoảng ± 5 mm.
 3. Nếu kích thước sa bàn lớn hơn kích thước chuẩn, thì các cạnh dưới và cạnh phải của sa bàn phải chèn thêm 2 bức tường.

 

Mô tả các vật thể trong đề thi

Sẽ có 3 khối LEGO 4x4 Màu xanh dương – đánh dấu khu vực sạch và 4 khối LEGO 4x4 Màu đỏ - đánh dấu khu vực rác thải/thùng rác.

Các rào chắn màu xanh lá và đỏ được tạo từ khối gạch LEGO 4x2 và nằm ở vị trí ô hình chử nhật màu xám trên sa bàn, tại mặt bên của vùng xuất phát và vùng kết thúc.

 

Các luật thay thế đề nghị

Một vài tổ chức quốc gia mong muốn chỉnh sửa lại đề thi để giảm bớt độ phức tạp về cơ khí của thử thách bằng cách loại bỏ khối màu xanh ra khỏi nhiệm vụ. Điều đó có nghĩa là sẽ không có khối LEGO Xanh dương trên bề mặt sa bàn và không có khối gạch cần phải mang vác trên Robot ở vị trí xuất phát.

 

 

Để có thể download file PDF phục vụ cho việc in ấn văn bản này, vui lòng click vào đây.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0931 839 391 của LEGO Education Việt Nam hoặc gửi email tới địa chỉ nn.phuc@viettinhanh.com.vn

Bình luận

Tin liên quan