ĐỀ THI WEDO - BẢNG MỞ [CUỘC THI TÀI NĂNG ROBOT – ROBOTACON WRO NĂM 2018]

ĐỀ THI WEDO - BẢNG MỞ [CUỘC THI TÀI NĂNG ROBOT – ROBOTACON WRO NĂM 2018]

Giới Thiệu 

Hiện nay, gần 800 triệu người trên thế giới đang bị đói. Một trong những cách để giảm đói đó là tăng thêm lượng thức ăn. Năm nay, thử thách dành cho các đội là hãy làm một cuộc triển lãm minh hoạ, giải thích và chứng minh làm thế nào mà máy móc và robot tự động có thể giúp sản xuất thức ăn nhiều hơn.

1. Mô Tả Đề Thi

Thử thách ở bảng mở WeDo là mỗi nhóm sử dụng các bộ lego WeDo 1.0 / 2.0 để xây dựng các máy móc và robot tự động mà đội có thể sử dụng để minh họa, giải thích và chứng minh làm thế nào mà máy móc và robot tự động có thể giúp con người sản xuất thức ăn nhiều hơn. Các máy móc và robot tự động được xây dựng phải được đặt trong một gian hàng triển lãm và đội phải sẵn sàng để giới thiệu nó cho khách tham quan và giám khảo.

2. Mô Tả Nhiệm Vụ

Mỗi đội phải hoàn thành một loạt các nhiệm vụ thách thức trong khuôn khổ triển lãm. Mỗi nhiệm vụ trong chuỗi phải được ghi lại bằng hình ảnh / video / văn bản được trưng bày trong triển lãm..

Nhiệm vụ 1 – Tìm ý tưởng để tạo ra máy móc/robots:

Tìm một số hình ảnh để lấy ý tưởng tạo ra máy móc / robot tự động có thể được sử dụng để giúp tăng trưởng thực phẩm. Một số hình ảnh có thể lấy cảm hứng tạo ra máy móc / robot tự động được sử dụng ngày nay, như:

Những hình ảnh tạo cảm hứng cũng có thể cho thấy máy móc / robot có thể rất hữu ích trong tương lai, như:

Vì thế, nhiệm vụ 1 cho đội là họ tìm phải thấy những hình ảnh để lên ý tưởng cho phần trình bày của họ.

Nhiệm vụ 2: Giải Thích Về Hình Ảnh Máy Móc/ Robots Tự Động Được Chọn Lấy Ý Tưởng :

Chọn ít nhất bốn máy móc / robot khác nhau từ những hình ảnh đầy cảm hứng đã tìm thấy và tìm ra cách thức mà máy móc / robot hoạt động và làm thế nào chúng có thể giúp gia tăng tăng trưởng lương thực.

Nhiệm Vụ 3: Xây Dựng Máy Móc/ Robots:

Xây dựng máy móc / robot được lấy cảm hứng từ một hoặc nhiều hình ảnh cảm hứng được tìm thấy. Ghi lại các thảo luận của nhóm đã chọn máy móc/robot để xây dựng. Máy móc/Robot phải được xây dựng từ bộ WeDo 1.0/2.0 và các khối gạch sử dụng lắp ráp thêm để mở rộng mô hình phải thuộc thương hiệu LEGO. Trong quá trình lựa chọn máy móc / robot được xây dựng, nhóm có thể thấy tham khảo tìm thêm trong thư viện mẫu của phần mềm WeDo 2.0 để xây dựng cảm hứng:

Thư viện Chương trình của phần mềm WeDo 2.0 có thể được sử dụng để lấy cảm hứng cho lập trình. Hãy nhớ ghi lại những nguồn cảm hứng mà nhóm đã sử dụng ví dụ: Thư viện Mẫu, Thư viện Chương trình hoặc bất kỳ nguồn nào khác, ví dụ: YouTube video...vv

Nhiệm Vụ 4 - Xây dựng môi trường cho Máy Móc / Robots :

Môi trường có thể được xây dựng từ bất kỳ vật liệu nào để đại diện cho cây trồng, cây cối, cánh đồng, nhà ở và các tòa nhà lưu trữ, vv... Cần có các yếu tố trong môi trường mà nhóm nghiên cứu có thể sử dụng để chứng minh hoạt động của máy móc / robot.

3. Luật Thi Đấu

Mỗi đội có hai hoặc ba thành viên trong nhóm và một huấn luyện viên đội. Tuổi của các thành viên trong nhóm tối đa là 10 tuổi.

1. Công Cụ

1.1. Kích thước của gian hàng triển lãm được cung cấp cho các đội sẽ là 2m x 2m x 2m. (Mỗi đội sẽ có ba (3) bề mặt hiển thị dọc trong gian hàng, mỗi cạnh 2m x 2m hoặc càng gần kích này càng tốt).

1.2. Tất cả các yếu tố của phần trình bày của một đội phải nằm trong khu vực gian hàng được bố trí 2m x 2m × 2m. Các thành viên của đội có thể ở bên ngoài không gian này trong khi trình bày, tuy nhiên, trừ khi có yêu cầu từ các trọng tài, thì máy móc / robot và các thành phần hiển thị khác phải nằm trong khu vực được phân bổ.

1.3. Các đội sẽ được cung cấp tùy chọn sử dụng một cái bàn. Kích thước của bàn sẽ là 120cm x 60cm (hoặc càng gần càng tốt). Kích thước bàn sẽ thống nhất giữa các đội. Các bàn phải được đặt trên diện tích sàn 2m x 2m trong khu vực của đội. Các đội sẽ được cung cấp bốn (4) ghế trong khu vực gian hàng của họ.

2. Quy Định Về Phần Trình Bày.

2.1. Không có sự hạn chế về sự cân bằng giữa các yếu tố LEGO và các vật liệu khác được sử dụng trong triển lãm.

2.2. Các bộ điều khiển, động cơ và bộ cảm biến được sử dụng để lắp ráp máy móc / robot sẽ phải từ bộ lõi LEGO Education WeDo 1.0/2.0. Không giới hạn số lượng các bộ điều khiển, động cơ và cảm biến. Bất kỳ các bộ phận không điện/không phải kỹ thuật số thuộc hãng LEGO đều có thể được sử dụng trong việc xây dựng máy móc / robot và môi trường.

2.3. Máy móc / Robot có thể được điều khiển bởi bất kỳ thiết bị tương thích sử dụng phần mềm WeDo 1.0 / 2.0 hoặc với bộ điều khiển từ xa được xây dựng từ các phần tử WeDo 1.0 / 2.0 và được điều khiển bằng phần mềm WeDo 1.0 / 2.0.

2.4. Máy móc / robot có thể được lắp ráp trước và các chương trình phần mềm có thể được lập trình trước.

2.5. Các đội phải trang trí gian hàng với một hoặc nhiều áp phích. Tấm (poster) phải bao gồm tên nhóm, giới thiệu thành viên nhóm, hiển thị các máy móc / robot được tìm thấy và giải thích, ghi lại sự lựa chọn của máy móc / robot được xây dựng ví dụ: với phác thảo / hình ảnh của quá trình xây dựng và lập trình.

3. Trình Bày

3.1. Tất cả các phần trình bày của đội phải được hoàn thành và các đội sẵn sàng trình bày với ban giám khảo và khách mời vào thời gian quy định (Lịch trình và thời hạn sẽ do Ban tổ chức quốc gia cung cấp).

3.2. Các đội phải duy trì sự hiện diện các  thành viên  trong gian hàng của đội trong giờ thi đấu để trình bày cho các khách mời và các trọng tài bất cứ lúc nào. Các đội sẽ nhận được thông báo không ít hơn 10 phút trước khi tiến hành đánh giá.

3.3. Các đội sẽ được phân bổ khoảng 10 phút để đánh giá: 5 phút để giải thích và chứng minh máy móc/robot, còn lại 5 phút để trả lời các câu hỏi từ các trọng tài.

3.4. Ngôn ngữ chính thức cho tất cả các bài thuyết trình là tiếng mẹ đẻ của các thành viên trong nhóm. Người phiên dịch được cho phép nếu trọng tài không nói tiếng mẹ đẻ của các thành viên trong nhóm.

3.5. Các nhà tổ chức quốc gia quyết định thành tích của đội thi có thể đạt được như thế nào với bằng cấp cho mỗi đội hoặc với các giải thưởng đặc biệt cho một số đội dựa trên các tiêu chuẩn do Ban tổ chức quốc gia đưa ra.

4. Mô Tả Đánh Giá

Mỗi đội phải chuẩn bị một bài thuyết trình 5 phút trước mặt các trọng tài . Bài trình bày phải bao gồm cách nhóm đã làm việc với các nhiệm vụ thách thức :

  • Cho biết đội nghiên cứu đã tìm ra những hình ảnh đầy cảm hứng về máy móc / robot như thế  nào .
  • Giải thích về một số máy móc / robot hoạt động như thế nào.
  • Mô tả cách đội đã chọn máy móc / robot để xây dựng.
  • Hoạt động máy móc / robot trong Khu vực trình bày và giải thích về  cơ học / chương trình lập trình.

Sau buổi trình bày, mỗi đội phải chuẩn bị tham gia vào cuộc đối thoại kéo dài 5 phút với các trọng tài, trả lời các câu hỏi của các trọng tài liên quan đến bài thuyết của mình, nhưng cũng có những câu hỏi như:

  • Làm thế nào để các máy móc / robot tăng trưởng lương thực?
  • Có máy móc / robot hiện có trong sản xuất lương thực tương tự như máy móc / robot được mô phỏng trong triển lãm không?
  • Máy móc / robot này có thể hữu ích trong các môi trường khác so với máy móc trong phần trình bày không?
  • Phần trình bày nào của nhóm là nhóm cảm thấy tự tin nhất?
  • Nếu đội có nhiều thời gian để làm việc nghiên cứu trong phần trình bày, phần nào của phần trình bày nhóm sẽ cố gắng cải tiến và làm thế nào để cải tiến được?

Đối với đội, mục đích chung việc của đánh giá là để chứng minh rằng họ hiểu những gì họ đang làm. Đối với các trọng tài, mục đích là để giúp đội phản ánh quá trình và sản phẩm của họ và thông qua các câu hỏi của họ cung cấp phản hồi cho đội về những điểm mạnh và yếu trong quá trình làm và sản phẩm của họ..

 

 

 

 

Bình luận

Tin liên quan