ĐỀ THI WEDO - BẢNG THƯỜNG [CUỘC THI TÀI NĂNG ROBOT – ROBOTACON WRO NĂM 2018]

ĐỀ THI WEDO - BẢNG THƯỜNG [CUỘC THI TÀI NĂNG ROBOT – ROBOTACON WRO NĂM 2018]

Giới Thiệu:

Gần 800 triệu người trên thế giới đang bị đói. Tuy nhiên, khoảng một phần ba sản lượng lương thực của thế giới không bao giờ ăn. Ví dụ : Một số quả táo không được thu thập trên các trang trại vì quả táo trông kỳ quặc hoặc không hoàn hảo. Nhưng những trái táo như vậy có thể được sử dụng để sản xuất nước táo.

Năm nay, thử thách đưa ra cho các đội là hãy tạo ra một robot có thể thu thập và sắp xếp trái cây và mang trái cây "hoàn hảo" (chẳng hạn như táo đỏ) đến một cửa hàng tạp hóa và trái cây "xấu xí" (được cho là táo xanh) đến một nhà máy nước trái cây:

1. Mô Tả Đề Thi

Thử thách dành cho đội thi ở bảng thông thường là lắp ráp và lập trình một robot bằng bộ WeDo 2.0 mà nhóm có thể sử dụng để hoàn thành một loạt nhiệm vụ trên sa bàn. Nhiệm vụ là thu thập và sắp xếp 4 trái cây đặt trên sa bàn và vận chuyển trái cây đến các địa điểm khác nhau tùy thuộc vào sự xuất hiện của chúng. Mỗi đội sẽ sử dụng robot của mình để thực hiện nhiệm vụ tối đa là 2 phút.

Sân Thi Đấu:

Trên sa bàn:

 • Bốn ô vuông màu xanh lá cây và vòng tròn màu xanh lá cây là các Khu vực nhà.
 • Bốn ô vuông trắng bao quanh bởi các đường màu đen là các khu nông trại nơi mà quả được trồng.
 • Hai ô vuông màu đỏ là hai cửa hàng tạp hóa.
 • Hai ô vuông màu xanh dương là hai nhà máy nước trái cây.

Khối nhiệm vụ:

Trên sa bàn, có hai loại trái cây: trái cây "hoàn hảo" và trái cây “xấu“. Hai loại trái cây khác nhau được thể hiện bằng hai loại quả bóng LEGO khác nhau:

Có hai quả trái cây hoàn hảo và hai quả trái xấu trên sa bàn. Hai quả trái cây hoàn hảo được đặt trên một khối gạch màu đỏ và một khối gạch màu xanh lá cây như hình bên dưới:

Quả đỏ đặt trên khối lego hình vuông màu đỏ được đặt ở vị trí cánh đồng nông trại bên trái phía trên và quả đỏ đặt trên khối lego hình vuông màu xanh được đặt ở vị trí cánh đồng bên phải phía dưới:

Hai quả trái cây xấu được đặt trên một khối gạch lego màu xanh dương và một khối gạch màu đen.

Khối gạch lego màu xanh dương được đặt theo hướng như trong hình của cánh đồng tại vị trí cạnh trên bên phải sa bàn và khối gạch lego màu đen  được đặt ở vị trí cánh đồng nông trại phía dưới bên trái của sa bàn:

Nhiệm vụ :

Robot phải bắt đầu từ một trong những Khu vực Nhà, hoàn toàn bên trong đường màu xanh lá cây và phải kết thúc ở Khu vực Nhà ở vòng tròn giữa sân chơi.

Trong cuộc thi, mỗi đội sẽ sử dụng robot của họ để:

 • Thu thập bốn quả trái cây từ bốn thiết bị hỗ trợ trái cây trong các trang trại.
 • Vận chuyển hai trái cây hoàn hảo đến một trong hai cửa hàng tạp hóa.
 • Vận chuyển hai trái xấu xí đến một trong hai Nhà máy Nước trái cây.

2. Luật Thi Đấu:

1. Mỗi đội có hai hoặc ba thành viên trong nhóm và một huấn luyện viên đội. Tuổi của các thành viên trong nhóm tối đa là 10 tuổi.

Công Cụ

2. Các bộ điều khiển, động cơ và bộ cảm biến được sử dụng để lắp ráp robot WeDo phải là bộ lõi của LEGO Education WeDo 2.0. Số lượng bộ não, động cơ, cảm biến là không giới hạn. Cho phép sử dụng các chi tiết thuộc nhãn hiệu LEGO không chứa linh kiện điện tử để lắp ráp.

3. Chỉ có một robot WeDo được phép ở trên sa bàn trong khi thực hiện nhiệm vụ.

4. Kích thước tối đa của robot trước khi nó bắt đầu phải nằm trong khoảng 250mm x 250mm x 250mm. Sau khi robot bắt đầu, kích thước của robot không bị hạn chế.

Cuộc Thi

5. Tất cả các đội trong cuộc thi đều có cùng số lần thi đấu để nỗ lực để giải quyết những thử thách. Ban tổ chức quốc gia quyết định hình thức của cuộc thi: lên lịch thi đấu, số lần thi đấu cho mỗi đội và cách tính điểm của từng vòng thi để có được điểm tổng thể cho mỗi đội và từ đó tìm ra đội chiến thắng.

Luật thi đấu

6. Trước mỗi lần thi, bốn thiết bị hỗ trợ trái cây (với bốn trái cây) được đặt trong bốn khu vực trang trại

7. Robot phải bắt đầu  từ bên trong một trong những Khu vực Nhà ở, bên trong đường màu xanh lá cây.

8. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, robot có thể được di chuyển / vận hành bởi chương trình được lập trình tự động hoặc được điều khiển từ xa, hoặc áp dụng sự kết hợp của hai phương pháp. Robot có thể được điều khiển bởi bất kỳ thiết bị tương thích nào sử dụng phần mềm WeDo 2.0 hoặc bằng bộ điều khiển từ xa được xây dựng từ các yếu tố WeDo 2.0.

9. Bốn trái cây phải được robot di chuyển từ thiết bị hỗ trợ trái cây. Không có sự hạn chế nào đối với robot trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

10. Khi một trái cây được lấy ra khỏi thiết bị hỗ trợ trái cây, nó phải được chuyển đến một vị trí phụ thuộc vào sự xuất hiện của nó: trái cây hoàn hảo phải được vận chuyển đến một trong hai ô vuông đỏ (cửa hàng tạp hóa) và trái cây xấu xí cho một trong hai hai ô xanh (Nhà máy Nước trái cây). Một trái cây được đặt chính xác trong một hình vuông màu đỏ hoặc xanh nếu nó hoàn toàn trong hình vuông phù hợp với màu sắc của nó.

11. Khi một quả trái cây nằm hoàn toàn trong một khu vực phù hợp với màu sắc của nó, hoặc là hoàn toàn trong vòng một Khu vực Nhà, một thành viên trong nhóm sẽ được phép lấy trái cây bằng tay và đặt nó trong một hình vuông màu đỏ hoặc màu xanh trên sa bàn:

Điều này sẽ ngăn chặn quả bóng LEGO lăn ra khỏi hình vuông và ảnh hưởng đến sự di chuyển của robot.

12. Sau mỗi lần chạy, được phép chạm vào robot khi Robot hoàn toàn nằm trong Khu vực Nhà. Một đội có thể làm điều này hoặc để đặt lại vị trí của robot trong khu vực hoặc để gắn hoặc tách phần phụ

Trong khi thực hiện nhiệm vụ các đội :

 • Không được chạm vào các thiết bị hỗ trợ trái cây.
 • Không được chạm vào robot trừ khi robot nằm trong Khu vực Nhà.
 • Không được chạm vào các trái cây, trừ khi chúng nằm trong một ô vuông màu đỏ hoặc xanh dương hoặc trong Khu vực Nhà.

13. Nhiệm vụ được hoàn thành khi và chỉ khi :

 • Robot di chuyển đến Khu vực nhà, dừng lại, robot phải hoàn toàn nằm trong Khu vực Nhà  (các dây cáp được phép ở bên ngoài Khu Nhà) và đội sẽ thông báo cho trọng tài rằng Robot đã hoàn tất.
 • Thời gian thực hiện nhiệm vụ tối đa 2 phút .
 • Đội thi chạm vào :

a. Một thiết bị hỗ trợ quả.

b. Một robot bên ngoài Khu vực Nhà.

c. Một trái cây ở ngoài Khu vực Nhà, vùng màu đỏ hoặc xanh

3. Cách tính điểm:

Điểm tối đa  = 120 điểm

Bảng Điểm :

 

Bình luận

Tin liên quan